ช่างภาพงานแต่ง และ การถ่ายรูปแต่งงาน

สวัสดีครับลูกค้าทุกๆท่าน ห่างหายจากการเขียนบล็อคไปเนื่องจากปิดไฟล์ภาพถ่ายงานแต่งของหลายๆคู่ครับ วันนี้มีเวลาเลยตั้งใจจะเขียนเกี่ยวกับคำถามยอดฮิต “ ทำไมต้องจ้างช่างภาพงานแต่ง ถึง  2 คน “ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เรามาดูกันดีกว่าหว่าทำไมหนอ ต้องจ้างช่างภาพงานแต่ง 2 คน  และ เด็กถือไฟ คืออะไร ? ....

 

 

  • ช่างภาพงานแต่งงาน 2 คน มีอะไรบ้าง ?

ตอบ :  ช่างภาพงานแต่ง 2 คนนั้นจะมีตำแหน่งแตกต่างกันออกไป

 

  1. ช่างภาพพิธีหลัก ( Formal ) คือช่างภาพที่คอยติดตาม บ่าว-สาว ไปทุกๆที่ คอยเก็บพิธีการณ์ต่างๆ โดยจะเก็บภาพในมุมที่มาตราฐาน ไม่ได้มีลูกเล่นมาก เพราะ ต้องการเก็บภาพรวมให้สมบูรณ์แบบ
  2. ช่างภาพแคนดิท ( Candid ) หรือ สแนป คือ ช่างภาพที่คอยถ่ายมุมต่างๆที่แตกต่างจากช่างภาพพิธีหลัก ซึ่ง มีลูกเล่นกว่า มีมุมที่หวือหวา กว่าช่างภาพพิธีหลัก ทำไมใน 1 งานนั้น บ่าว-สาว จะมีภาพหลากหลายมุม รวมทั้งช่างภาพ Candid ยังมีหน้าที่ถ่ายบรรยากาศในงาน อารมณ์ต่างๆของบ่าว-สาว เช่น จังหวะที่ กอดกับคุณพ่อคุณแม่ หรือ จังหวะเล่นสนุกๆกับเพื่อนๆ 

 

  • ถ้าจ้างช่างภาพคนเดียว แต่อยากให้มุมหลากหลายได้หรือไม่

ตอบ : การจ้างช่างภาพคนเดียวนั้น ช่างภาพจะมุ้งเน้นไปที่การเก็บภาพให้สมบูรณ์แบบ ซึ่งแน่นอนว่า ความหลากหลายในมุมภาพนั้น ก็ต้องน้อยกว่าการที่มีช่างภาพในงาน ถึง 2 คนครับ ยกตัวอย่าง ตอนโยนดอกไม้ หากในงานมีช่างภาพเพียง 1 คน ช่างภาพต้องเลือกเอาว่าจะเอามุมไหน ระหว่าง มุมด้านหน้า หรือ มุมด้านหลัง แต่หากมีช่างภาพ 2 คนนั้น จะสามารถถ่ายภาพได้ครบถ้วนกว่า

 

  • จำนวนแขกน้อย หรือ แขกเยอะ เป็นเหตุผลให้จ้างช่างภาพ 2 คนหรือไม่

ตอบ : เป็นเหตุผลได้ครับ จากประสบการณ์ของทีมงาน จะแนะนำให้ลูกค้าใช้ช่างภาพ 2 คน ด้วยเหตุลผล เช่น ตัว บ่าว-สาว เองนั้นมีความต้องการได้ภาพหลากหลายมุมมอง และ ครบถ้วนในบรรยากาศงาน หรือ มีจำนวนแขกเยอะกว่า 100 คน  เพื่อความสมบูรณ์ของการทำงานในวันนั้นครับ

 

  • คนถือไฟ คือ อะไร

ตอบ : คนถือไฟ ก็คือ คนที่ถือไฟ LED เดินตามช่างภาพ เพราะว่า ด้วยแสงต่างๆในขณะอยู่ในงานแต่งงานนั้น จะมีหลายต่อหลายครั้งที่ บ่าว-สาว ไปยืนอยู่ในตำแหน่งที่ไม่มีแสง คนถือไฟ LED จะทำให้ปัญหาเหล่านั้นหมดไป ไม่มีปัญหาถ่ายภาพไม่ได้เพราะแสงน้อย หรือ อย่างเช่น ตอนเดินเปิดตัวเข้าห้องเพื่อขึ้นเวที ไฟฟอลโลว์ของโรงแรม มักจะสร้างปัญหา ยิงเข้าด้านข้างของ บ่าว-สาว ทำให้เกิดเงาได้ แต่การมีไฟ LED นั้น สามารถทำให้ แสงโดนที่ตัวของ บ่าว-สาวทั้งคู่เลยครับ โอกาสภาพเสีย มีน้อยมากๆ 

 

 ^^ ทั้งหมดก็คือ เหตุผลที่ทำไมต้องจ้างช่างภาพถึง 2 คนนะครับ แต่สำหรับงานที่ไม่ใหญ่ หรือ งานกินเลี้ยงเล็กๆ ก็ไม่จำเป็นนะครับ จะเปลืองงบประมาณโดยใช้เหตุ หากลูกค้าสงสัยอะไร หรือ มีคำถามอื่นๆอยากถาม สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้นะครับ ไม่จำเป็นต้องจ้างทีมงาน แต่เราก็ยินดีตอบคำถามให้ทุกๆท่านนะครับ เพราะว่า เราเข้าใจว่า งานแต่งครั้งเดียวในชีวิต ทุกๆท่านอยากทำให้ออกมาดีที่สุด และ ทางทีมงานเองก็มีประสบการณ์ตรงนี้ค่อนข้างมาก เลยอยากแบ่งปัน หรือ ช่วยคิดวางแผนนะครับ ขอให้สนุกกับการจัดงานแต่งงานนะครับ บ่าว-สาว ทุกๆท่าน ^^”

 

 

ขอบคุณครับ

 

ตั้ม Pencillense